Trong lịch sử của thế giới bóng đá đã có không ít những chiến thuật đã đi vào huyền thoại. Những lối chơi này đã giúp các đội bóng có được phút giây huy hoàng nhất trên sân cỏ. Một số phải kể đến như bóng đá tổng lực của Hà Lan đã trở thành một làn sóng huyễn hoặc và say đắm nhất. Vì thế bài viết ngày hôm nay sẽ giúp các bạn tìm hiểu về loại hình bóng đá này.

Nguồn gốc và sự phát triển của bóng đá tổng lực

Total Football là tên gọi tiếng anh của bóng đá tổng lực Soi lại quá khứ chúng ta có thể thấy rằng High Pressing chính là nguồn gốc phát triển của chiến thuật này. High Pressing là một kỹ thuật giúp tăng cơ hội giữ bóng và tấn công bằng cách tạo áp lực lên đối phương. Tại World Cup 1974, khái niệm này được biết đến nhờ đội tuyển Hà Lan.

Bóng đá tổng lực vào những thập kỷ trước
Bóng đá tổng lực vào những thập kỷ trước

Chiến thuật tổng lực đã giúp Hà Lan có được giây phút vinh quang

Với bóng đá Hà Lan, bong da tong luc như một cuộc cách mạng với quy mô chưa từng có. Và tất nhiên để thực hiện được cuộc đại tiến công này thì phải có một thời gian dài để chuẩn bị. Lối chơi này vào năm 1940 được biết đến bởi River Plate trước khi trình làng một cách chính thức vào năm 1974.

Vào năm 1974, đội tuyển Hà Lan với một lối chơi chứa đựng đầy sự tinh xảo đã thu hút nhiều cái nhìn vào mô hình bong da tong luc. Tại giải đấu đứng đầu thế giới này, đội tuyển Hà Lan đã chơi rất hùng hổ. Bên cạnh đó cũng không quên phối hợp với sự sáng tạo và linh hoạt bằng cách sử dụng đội hình 4-6.

Vào thời điểm này, bóng đá vẫn còn giữ một vài lối chơi truyền thống với sơ đồ 433, 442. Huấn luyện viên Rinus Michels của đội tuyển Hà Lan đã gây cho đối phương những sự bất ngờ tột độ. Mà bên cạnh đó người hâm mộ cũng bị mê hoặc vào lúc nào cũng không hay.

Nguyên tắc của bong da tong luc chính là như thế. Không cố định tại một vị trí nhất định mà các cầu thủ trên sân luôn xoay chuyển. Mọi cầu thủ trên sân đều có thể dễ dàng hơn trong việc chọn lựa chơi ở vị trí nào. Đối phương không tài nào có thể bắt bài được khi chúng ta áp dụng chiến thuật này. Vì họ không thể xác định  ai sẽ là người công và người thủ. Đây quả thật là một cuộc cách mạng đáng nể của Hà Lan!

Chiến thuật tổng lực tạo nên một làn sóng mê hoặc
Chiến thuật tổng lực tạo nên một làn sóng mê hoặc

Các lối chơi nổi bật trong chiến thuật tổng lực

Trong “chiến thuật của Hà Lan” này, số lượng cầu thủ ra sân để phòng thủ và tấn công sẽ đông hơn. Điều này tạo nên một hiệu quả tối ưu cho mỗi trận đấu. Các cầu thủ muốn phát huy được thế mạnh của đội hình thì phải đảm bảo vị trí thật tốt.

Những cầu thủ nào đứng sát bóng sẽ ập vào đối thủ thay vì đợi hậu vệ khi mất bóng. Và khi có được bóng, các cầu thủ ở tuyến sau tăng tốc để làm cho hàng thủ của đội bạn không tài nào chống đỡ nổi.

Lối chơi được cho là mê hoặc lòng người này giúp các cầu thủ đỡ hao tốn sức lực. Từ đó họ có thể đeo bám để giành bóng và trong một thời gian rất ngắn tạo nên một áp lực cho đối phương. Khi giành lại được bóng thì các cầu thủ không tốn quá nhiều thời gian để thiết lập đợt tấn công tới.

Ưu và nhược điểm của bóng đá tổng lực

Ưu điểm

  • Khả năng kiểm soát không gian được cải thiện và sự di chuyển trở nên linh hoạt hơn.
  • Khi có sự di chuyển linh hoạt, điều này rất quan trọng để giúp sự giãn cách đội hình trở nên đồng đều. Đối thủ sẽ không có cơ hội khi trên sân hầu như không có lỗ hổng để bộc phá.
  • Hàng phòng ngự của đối thủ trở nên bất lực trong việc cản phá các đợt tấn công của đội bạn.
Hàng phòng ngự đối phương sẽ bị áp đảo
Hàng phòng ngự đối phương sẽ bị áp đảo

Nhược điểm

  • Các cầu thủ sử dụng chiến thuật này yêu cầu phải có sự dẻo dai và sự vượt trội về thể lực. Nếu không đảm bảo được các yêu cầu này đội hình sẽ không phát huy được hiệu quả cao.
  • Các đợt tấn công khó mà có thể phát động khi các cầu thủ trong đội không có sợi dây liên kết với nhau.

Bóng đá tổng lực trong thời hiện đại

Lối chơi này vẫn còn phảng phất đâu đó tại giải đấu EURO, World Cup bởi những huyền thoại của Tây Ban Nha như Cruffs, Neeskens,...Tuy nhiên khi so sánh với cách chơi tổng lực của Hà Lan 1974 thì không thể nào bằng.

Nguyên nhân là do bên cạnh việc linh hoạt thì thể lực và kỹ thuật là hai yếu tố rất cần thiết để thi triển chiến thuật này. Vào bấy giờ, một cầu thủ ở độ tuổi mới vào nghề đã biết di chuyển không bóng. Ngoài ra còn có thể lôi kéo hậu vệ của đội bạn. Bóng đá tổng lực của quá khứ đã dần trở nên không phù hợp khi mà bây giờ kỹ thuật của các cầu thủ đã ngày càng vượt trội.

Sức mạnh tổng lực này vẫn còn được sử dụng tại các giải đấu
Sức mạnh tổng lực này vẫn còn được sử dụng tại các giải đấu

Như vậy, bài viết ngày hôm nay đã giới thiệu cho các bạn những thông tin về bóng đá tổng lực. Hy vọng rằng những kiến thức trên sẽ là một hành trang để mọi người có thể bước vào con đường bóng đá. Bên cạnh đó, nếu ai có những thắc mắc về môn thể thao này thì hãy truy cập vào website tapchithethao.com để được giải đáp nhé!