Các chiến thuật trong bóng đá là phương thức giúp đội bóng tạo nên sự khác biệt và giành được chiến thắng. Trong đó, Chiến thuật 343 là một mô hình được rất nhiều huấn luyện viên trọng dụng. Đây là một cách phối hợp rất đa dạng và tạo nên hiệu quả ở hàng phòng ngự.  Và những thông tin của bài viết ngày hôm nay sẽ giúp bạn có được những cái nhìn sâu sắc hơn về chiến lược này.

Chiến thuật 3-4-3 new engine

Trong FO3, new engine là một trò chơi bóng đá phổ biến hiện nay. Ở game này, sơ đồ 343 được thiết kế nhằm mục đích tạo nên một nền tảng chiến thuật mới lạ hơn. Chiến thuật này sẽ thay thế cho sự bất cập ở lối chơi 4222 đã quá cũ.Chiến thuật 343 mang đến một đội hình có tiêu chí chuẩn nhất. Đồng thời cũng có một sự hợp lý trong lựa chọn và sắp xếp các cầu thủ.

Chiến thuật 343 là chìa khóa dẫn tới thành công của các đội tuyển
Chiến thuật 343 là chìa khóa dẫn tới thành công của các đội tuyển

Doi hinh 3-4-3 trong FO3

LF,RF và CF sẽ là các vị trí sẽ thay thế cho RS, LS và ST. Vẫn giữ nguyên tiền vệ ở cánh với số lượng là 2. Một cầu thủ ở vị trí trung tâm sẽ được đẩy lên vị trí LCM . Người cầu thủ này sẽ chịu trách nhiệm cho việc sáng tạo ra những lối chơi mới. RMD sẽ là vị trí còn lại. Cầu thủ nào ở vị trí này phải đảm nhiệm việc thu hồi bóng và  kết hợp với 2 trung vệ bảo vệ hàng phòng ngự.

Chiến thuật tổng quát

Tổng quát

Khi áp dụng chiến thuật này, tốc độ của các cầu thủ sẽ được tăng cao lên với mức 85. Điều này sẽ giúp họ có thể phản công một cách dễ dàng nếu có những tình huống tấn công bất ngờ.

Đội hình dễ dàng phản công nhờ sơ đồ 343
Đội hình dễ dàng phản công nhờ sơ đồ 343

Mức chuyền bóng sẽ nâng lên mức 75. Cự ly đội sẽ được giãn ra và tốc độ dâng cao đội hình được cải thiện. Với các tình huống dâng bóng, nếu chiến thuật này được thực hiện sẽ giúp tiền đạo không bị dạt ra phía hành lang.

Tấn công

Khả năng xâm nhập tăng cao, việc di chuyển sẽ thuận lợi hơn khi mức chuyền bóng đạt 80. Nên chọn mức 20 ở chế độ tạt bóng đối với các tình huống tạt bóng gần và chọc phá khe bổng đối phương trong phạm vi thấp. Bên cạnh đó, các tiền đạo xâm nhập vào vòng cấm một cách dễ dàng khi lực sút bóng là 40. Có nhiều ý kiến cho rằng sẽ tạo nên một đợt tấn công có tổ chức khi sử dụng lối chơi này.

Nhờ đội hình này mức chuyền bóng được tăng cao
Nhờ đội hình này mức chuyền bóng được tăng cao

Phòng ngự

Cự ly đội hình sẽ được kéo về mức thấp nhất khi phòng ngự. Chỉ số áp lực và quyết đoán sẽ lần lượt lên tới mức 25 và 15. Trong khi đó mức của cự ly đội hình là 35. Với sơ đồ phòng ngự này sẽ giúp các cầu thủ có một bức tường chắn mạnh mẽ.

Chiến thuật 343 trong thực tế

Khi nhắc đến sơ đồ chiến thuật 343, mọi người thường nghĩ đến ngày hai CLB nổi tiếng Barca và Ajax. Nhờ áp dụng thành công sơ đồ đội hình này mà hai đội tuyển đã tạo gây dựng nên danh tiếng của mình. Cho dù chiến thuật này được chỉ được một số lượng nhỏ người sử dụng,  nhưng thật sự không thể phủ nhận những hiệu quả của nó mang lại.

Theo các nguồn tin cho rằng, vào năm 1992 đội hình này được áp dụng cho đội tuyển Barca bởi huấn luyện viên Johan Cruyff. Và với Johan, những nguyên nhân chính khiến ông chọn đội hình này là:

Niềm đam mê của bộ môn bóng đá là tấn công

Theo ông, một trận đấu bóng đá mà chỉ có phòng thủ thì  như một cuộc giằng co không hồi kết giữa hai đội. Nhưng nếu đội nào gan lì hơn thì sẽ mang lại chiến thắng. Và vị huyền thoại bóng đá này không muốn các cầu thủ của mình sẽ có một trận đấu như vậy.trong bóng đá, sự tấn công là một điều kích thích và thể hiện được sự mạnh mẽ của mình. Và chỉ với áp dụng Chiến thuật 343 thì mới mang lại sự thích hợp với hàng công của ông.

Mô hình 343 phù hợp với đội hình muốn xây dựng thế tấn công mạnh mẽ
Mô hình 343 phù hợp với đội hình muốn xây dựng thế tấn công mạnh mẽ

Tình ấy lúc ấy của đội tuyển Barca

Vào những thời điểm lúc đó, Barca có rất nhiều tiền vệ và tiền đạo nhưng lại rất khó trong việc tìm kiếm được cho mình một hậu vệ giỏi. Vị trí tiền đạo luôn là một sự khao khát để mọi người luôn nỗ lực để giành được. Chính vì thế, chỉ cần 3 hậu vệ trong sơ đồ đội hình 343 và nhiều sự lựa chọn ở hàng công sẽ dễ dàng hơn với đội tuyển.

Mức độ phù hợp

Với mô hình chien thuat  3-4-3 Johan Cruyff cho rằng sẽ có sự công bằng hơn giữa hai hàng công và thủ. Hàng công và thủ có thể bổ trợ qua lại lẫn nhau. Và cũng với sơ đồ này, các cầu thủ sẽ có nhiều cơ hội hơn trong tấn công và chuyền bóng. Các đội hình phổ biến hiện nay như 4222,4113 sẽ bị hóa giải tức thời bởi 343.

Như vậy, bài viết ngày hôm nay đã mang lại cho các bạn những thông tin cụ thể và Chiến thuật 343. Hy vọng rằng những kiến thức trên đây sẽ là một hành trang quan trọng trong hành trình bước vào thế giới bóng đá của bạn. Bên cạnh đó, nếu ai có những thắc mắc khác về bộ môn bóng đá thì hãy tham khảo tham tại website: tapchithethao.com để được giải đáp nhé!