Bạn đã từng nghe những lời đồn đại bí ẩn về Deep Web và tò mò muốn khám phá nó, trước tiên các bạn cần phải biết rõ thế giới Deep Web là gì đã nhé. ==>> Xem thêm Trí tuệ nhân tạo là gì? Lợi ích của AI cho con người

Deep Web là gì

Về bản chất thì Deep Web chính là những trang web không hề được tìm thấy bởi các công cụ tìm kiếm thông thường như Bing, google... Nói đơn giản thì internet giống như 1 tảng băng, trong đó phần nổi chính là những gì mà chúng ta nhìn thấy và đọc hàng ngày, còn Deep web chính là phần chìm của tảng băng internet đó.

Deep web chính là phần chìm của tảng băng

Deep web chiếm tới 99% mạng internet trên toàn thế giới( các website mà mọi người nhìn thấy có tổng cộng là 19terabyte, còn Deep Web đạt con số 7,500terabyte).

Các tầng của Deep Web

Internet có thể được chia thành 8 tầng (cấp độ) khác nhau, càng xuống sâu thì nội dung của các trang web đó sẽ càng khó tiếp cận và nguy hiểm.

Các tầng của Deep Web

Cấp 0: Common Web

Tầng này chứa những trang web mà các bạn thấy hàng ngày như facebook, youtube....rất dễ dàng truy cập và tìm kiếm bằng các công cụ bình thường.

Cấp 1: Surface Web

Thông qua các phương tiện thông thường thì người dùng vẫn có thể truy cập được dễ dàng, tuy nhiên, có vài trang web sẽ có nội dung "tối hơn " như Reddit.

Cấp 2: Bergie Web

Tầng này chính là mức cuối cùng mà người dùng có thể truy cập được theo cách thông thường , mặc dù có thể gây 1 chút khó khăn với những người không rành về mạng máy tính.

Cấp 3: Deep Web

Để truy cập được phần đầu tiên của tầng này, người dùng cần phải sử dụng Proxy, nội dung của các trang web này đa số độc hại như cảnh máu me, child porn, hack website.. Từ tầng này trở xuống, các website sẽ có nội dụng đáng sợ và nguy hiểm hơn rất nhiều, và phải truy cập bằng cách dùng công cụ Tor.

Cấp 4: Charter Web

Tầng này được chia thành 2 phần

  • Phần đầu: có thể truy cập bằng công cụ Tor, tại đây có thể dễ dàng bắt gặp các thông tin như phim ảnh bị cấm, buôn bán nội tạng, ma túy, vũ khí...
  • Phần thứ 2: Phần này chỉ có thể truy cập được bằng cách sửa đổi phần cứng Closed Shell System. Nội dung tại phần này còn đen tối hơn cả phần một rất nhiều như các thí nghiệm trên con người vào chiến tranh thế giới thứ 2, những thông tin đen tối, các tổ chức tội phạm nguy hiểm.

Cấp 5: Marianas Web

Cấp độ này có khá ít người được bước chân vào được , vì đây là nơi mà bạn có thể tìm thấy các tài liệu bí mật của các chính phủ, trong đó có cả Mỹ.

Cấp 6:

Đây được xem như là một hàng rào nhằm ngăn cách những ai muốn thâm nhập từ tầng 5 xuống những tầng thấp hơn.

Cấp 7: The Fog/Virus Soup

Tầng này được xem như là một nơi cực kỳ phức tạp, có thể ví nó như 1 vùng chiến tranh thật sự. Đây là nơi sẽ diễn ra các cuộc mua bán mặt hàng có giá trị cao, những loại virus có khả năng gây hại cực lớn..... Tất nhiên, những người ở tầng này sẽ không thích bất cứ kẻ tọc mạch nào tò mò và lắm chuyện nào xía vào chuyện của mình. Nếu "vô tình" gây khích với ai đó tầng này, bạn sẽ lãnh đủ bởi những kẻ ở đây toàn là cao thủ, sát thủ không đấy. Mọi người ở cấp này sẽ luôn tìm cách xâm nhập vào tầng sâu hơn, cũng như tìm cách ngăn chặn kẻ khác có ý định tương tự.

Cấp 8: The Primarch System

Tại đây là 1 vùng đất tự do, hoàn toàn không có chính phủ hay bất cứ tổ chức nào có quyền kiểm soát nó. Được phát hiện vào năm 2000, nhưng chẳng có ai biết được chút thông tin nào tại đây. "level 17 quantum t.r.001 level function lock" chính là bức tường ngăn cách giữa tầng 8 mà không có một máy tính nào có thể phá vỡ được nó. Đây cũng chính là tầng cuối cùng của internet thế giới. Hy vọng bài viết sau đã giúp các bạn có cái nhìn rõ ràng hơn về Deep web là gì, đừng vì to mò mà tìm cách xâm nhập vào thế giới nguy hiểm này nhé.