Bóng đá được biết đến là môn thể thao vua của Việt Nam cũng như trên toàn thế giới. Không chỉ ở sân 11 người mà các kiểu sân khác cũng chiếm được niềm yêu thích của đa số fan hâm mộ. Ở bài viết hôm nay, chúng ta hãy cùng đi xem xét tiêu chuẩn về kích thước sân bóng đá 5 người.

Kích thước sân bóng đá 5 người
Kích thước sân bóng đá 5 người

Kích thước sân bóng đá 5 người

Sân bóng đá 5 người có cấu tạo giống với sân bóng bình thường nhưng kích thước là bé hơn khá nhiều. Theo tiêu chuẩn của FIFA về kích thước sân bóng đá mini 5 người có dạng hình chữ nhật. Chiều dọc tối đa của sân 5 người được dao động trong khoảng từ 25m – 42m. Trong khi đó, chiều ngang dao động trong khoảng từ 15m – 25m.

Cách vạch kẻ sân

Vạch kẻ sân là một yếu tố vô cùng quan trọng trong kích thước sân bóng đá cỏ nhân tạo 5 người. Trong thời gian thiết kế sân, chúng ta phải căn đo theo đúng quy định mà FIFA đưa ra về sân bóng đá cỏ nhân tạo 5 người. Các vạch kẻ trên sân hay còn gọi là những đường giới hạn phải được kẻ thật rõ ràng và bề dày quy định là 8cm. Đường giới hạn nằm dọc được gọi là đường biên dọc. Đương nhiên, đường giới hạn nằm ngang là đường biên ngang.

Ở phần giữa sân, đường ngăn cách giữa 2 sân cũng phải được kẻ chính xác qua tâm của sân đấu và đảm bảo song song với 2 đường biên ngang. Ngay chính giữa đường này là một điểm đặt bóng. Xung quanh kẻ một vòng tròn có bán kính là 3m.

Kích thước sân cỏ nhân tạo 5 người
Kích thước sân cỏ nhân tạo 5 người

Khu phạt đền

Bên cạnh những đường giới hạn thì khu phạt đền cũng là nơi được lưu tâm khi các số đo là khá phức tạp. Cách kẻ trong khu phạt đền được cho là khó hơn các phần còn lại. Chúng ta lấy 2 cột dọc làm tâm rồi kẻ 1/4  đường tròn. Lấy 2 điểm cuối cùng nối thành một đường nằm ngang. Ta được một đoạn thẳng dài 3,16m. Nó cách đều đường biên ngang với khoảng cách là 6m. Bên trong khu vực này được gọi là khu phạt đền.

Bên trong khu phạt đền được chia thành 2 điểm phạt đền. Điểm phạt đền thứ nhất nằm trên đường 6m và ngay chính giữa đoạn thẳng vừa kẻ ở trên là 3,16m. Chấm một điểm bằng sơn trắng và đây là điểm phạt đền số 1. Điểm phạt đền số 2 nằm xa hơn so với số 1. Từ chính giữa của cầu môn kẻ lên 10m. Sơn trắng điểm đó lại và đây chính là điểm phạt đền số 2.

Khu phạt góc

Khu phạt góc cũng có những yêu cầu riêng của nó. Do đây là kích thước sân cỏ nhân tạo 5 người nên cung phạt góc khá nhỏ. Người thiết kế sân lấy điểm giao giữa đường biên dọc và đường biên ngang làm tâm. Sau đó lấy 1/4  vòng tròn hướng về phía trong sân cùng bán kính 25cm. Đây sẽ là nơi để các cầu thủ đá phạt góc.

Khu vực dùng để thay đổi cầu thủ trên sân của 2 đội

Có những yêu cầu về kích thước sân bóng 5 người liên quan đến khu vực thay cầu thủ. Khu chỗ ngồi cho cầu thủ dự bị nằm ở 2 đường biên dọc. Nơi thay cầu thủ dự bị nằm trên đường biên dọc và có khoảng cách so với đường giữa sân là 5m. Chúng được xác định bởi 2 đoạn thẳng vuông góc với đường biên dọc và dài 80cm. Trong đó có 40cm thụt vào trong và 40cm ra ngoài. Khi có hiệu lệnh thay người từ trọng tài, các cầu thủ phải đến vị trí này mới được phép rời khỏi sân.

Quy định về khung thành

Khung thành sẽ là một trong những yếu tố quan trọng nhất quyết định đến thắng thua của một đội. Ở chính giữa đường biên ngang sẽ được đặt một khung thành. Theo quy định về kích thước sân bóng đá 5 người tiêu chuẩn fifa, 2 cột dọc được đặt vuông góc với mặt sân và cách nhau đúng 3m. 2 cột dọc được liên kết với nhau bởi 1 thanh xà ngang. Xà ngang được quy định cách mặt sân 2m tính từ phần mép dưới xà đến mặt cỏ. Đối với bề dày, 2 cột dọc và 1 xà ngang đều có bề dày là 8cm.

Kich thuoc san bong da 5 nguoi ve khung thanh
Kich thuoc san bong da 5 nguoi ve khung thanh

Về phần lưới bên trong cầu môn phải được làm từ sợi đay hoặc dây dù thật chắc chắn. Lưới cũng cần có khung đỡ tránh trường hợp bị bay trong thi đấu. Cầu môn cần được gắn chắc chắn xuống sân bằng cách nào đó tùy điều kiện. Tuy nhiên, đối với sân 5 người thì cầu môn có thể di chuyển được.

Một lưu ý nhỏ về các vạch kẻ sân cũng như khung thành là đều phải được sơn trắng. Tuyệt đối không xuất hiện những vạch kẻ khác màu tại sân bóng đá 5 người.

Mặt sân được quy định chặt chẽ

Mặt sân cũng được quy định khá chặt chẽ. Điều này là vô cùng dễ hiểu khi mặt sân không tốt ảnh hưởng rất lớn đến quá trình thi đấu của cầu thủ. Trước hết, mặt sân phải tuyệt đối bằng phẳng không được nhô lên nhô xuống. Chúng nên được gắn bởi sàn gỗ hoặc cỏ nhân tạo. Thông thường sân 5 người ít sử dụng cỏ thật. Do đó, cỏ nhân tạo là sự lựa chọn tối ưu nhất.

Trên đây là toàn bộ những kiến thức cơ bản về quy định kích thước sân bóng đá 5 người của FIFA. Mong rằng bài viết sẽ cung cấp thêm cho bạn những hiểu biết về tiêu chuẩn sân bóng đá mini cũng như về điều kiện thi đấu của nó.