Bóng đá 5 người đang được sử dụng phổ biến không chỉ tại Việt Nam mà còn ở các nước Châu Âu. Chúng ta chỉ cần thi đấu với mỗi bên 5 người trên sân là đã có thể tạo thành một trận đấu hoàn chỉnh. Liệu các bạn đều đã tìm hiểu hết về luật bóng đá 5 người. Ở bài viết sau đây, chúng tôi sẽ cung cấp những điều cần biết nhất về luật bóng đá 5 người dành cho bạn đọc.

Những điều cần biết về luật bóng đá 5 người
Những điều cần biết về luật bóng đá 5 người

Kích thước sân bóng – Luật bóng đá 5 người

Đối với sân bóng đá 5 người, kích thước sân bóng cũng có những quy định riêng.

Các đường giới hạn

Đường biên dọc có chiều dài từ 25m đến 42m. Đường biên ngang từ 15m đến 25m. Đương nhiên, chiều dọc của sân phải lớn hơn chiều ngang của sân.

Các đường giới hạn trên sân phải được sơn trắng và có bề rộng không quá 8cm. Đường giới hạn nằm theo chiều dọc gọi là đường biên dọc. Đường giới hạn nằm theo chiều ngang gọi là đường biên ngang. Ở giữa sân có một đường cắt ngang gọi là đường trung tâm. Ở chính giữa của đường trung tâm lấy một điểm tròn. Từ đây kẻ bán kính 3m thành một hình tròn với đường trung tâm là đường pháp tuyến đi qua tâm.

Luật bóng đá sân 5 người mới nhất
Luật bóng đá sân 5 người mới nhất

Khu phạt đền

Lấy tâm là chân của 2 cột dọc, bắt đầu từ đường biên ngang kẻ 1/4 đường tròn bán kính 6m . Điểm cuối cùng của cung tròn nối lại với nhau bằng nét liền được đoạn thẳng song song với đường biên ngang. Lúc này, khu vực cầu môn chính là khu vực được giới hạn bởi những đoạn thẳng này. Đường vừa kẻ gọi là đường 6m.

Điểm phạt đền thứ nhất là điểm nằm chính giữa của đoạn thẳng 6m. Điểm phạt đền thứ 2 là điểm nằm trên đoạn thẳng đường thẳng vuông góc với biên ngang và cách biên ngang 10m.

Khu phạt góc

Lấy giao điểm của đường biên ngang và đường biên dọc làm tâm, kẻ vào phần trong sân 1/4 đường tròn bán kính 25cm. Đây là vị trí để người chơi đặt bóng khi thực hiện đá phạt góc.

Khung thành

Đối với khung thành, có 2 khung thành được đặt ở chính giữa của 2 đường biên ngang. Khung thành được cấu tạo bởi 2 cột dọc, 1 xà ngang và 1 lưới. 2 cột dọc có khoảng cách là 3m và được liên kết với nhau bởi 1 xà ngang cách mặt đất 2m. Khoảng cách này được tính từ 2 mép trong của cột dọc và mép dưới của xà ngang đến đất.

Khung cầu môn phải được lắp đặt chặt chẽ và cố định trên mặt đất. Sơn trắng toàn bộ khung cầu môn. Phần lưới bên trong phải đảm bảo bám chắc vào cột dọc, xà ngang và dưới đất.

Mặt sân

Mặt sân phải bằng phẳng không được gồ ghề. Đối với luật bóng đá futsal 5 người thì dùng sàn gỗ, còn đối với luật bóng đá 5 người sân cỏ nhân tạo thì dùng sân cỏ nhân tạo.

Sử dụng bóng – Luật bóng đá 5 người mới nhất

Bóng được xem là thành phần không thể thiếu trong bộ môn bóng đá. Đối với luật bóng đá mini 5 người, bóng vẫn được cấu tạo hình tròn. Chất liệu làm bóng là da hoặc có thể là chất liệu khác nhưng đã được công nhận.

  • Áp suất bóng được xác định trong khoảng: 400 – 600g/cm2
  • Chu vi bóng có thể dao động trong khoảng từ 62cm – 64cm. Trọng lượng của bóng lớn hơn 400g và nhỏ hơn 440g.
  • Đối với bóng trong sân, nếu gặp vấn đề gì phải có sự đồng ý của trọng tài mới được phép thay bóng.

Số lượng cầu thủ thi đấu – Luật bóng đá mini 5 người moi nhat

Số lượng cầu thủ của 2 bên đương nhiên là 5 người trong đó tính cả thủ môn.

Luật bóng đá sân 5 người
Luật bóng đá sân 5 người

Trong 1 trận đấu có thể thay cầu thủ đá chính bằng cầu thủ dự bị ngoài sân. Số lượng cầu thủ dự bị của mỗi đội là 7 người. Số lần thay cầu thủ không bị hạn chế. Riêng đối với luật 5 người thì cầu thủ ra sân rồi vẫn có thể tiếp tục vào sân thi đấu lại. Cầu thủ vào sân và ra sân phải thay người ở nơi thay cầu thủ dự bị ở đường biên dọc.

Đối với việc thay thủ môn, bất kỳ cầu thủ nào trong đội cũng có thể thay thủ môn. Tuy nhiên, phải có sự cho phép của trọng tài và trang phục phải là trang phục của thủ môn.

Trang phục của cầu thủ 2 đội

Cầu thủ 2 đội khi thi đấu phải mặc đồng phục đội. Riêng đối với thủ môn phải có đồng phục riêng biệt so với các cầu thủ còn lại.

Khi thi đấu không được đeo trang sức trên người. Chỉ được phép mặc đồng phục, giày thể thao dùng để đá bóng, tất dài và ống lót chân. Không được phép đi chân đất khi thi đấu.

Tất cả các cầu thủ phải có số áo khác nhau. 2 cầu thủ trong một đội không được phép mặc trùng số áo. Màu áo của 2 đội không được phép giống hoặc gần giống.

Thời gian thi đấu

Mỗi trận đấu gồm 2 hiệp, mỗi một hiệp là 20 phút. Trọng tài là người bấm giờ và quyết định mọi sự thay đổi về thời gian ở trên sân.

Thời gian thi đấu bóng đá 5 người
Thời gian thi đấu bóng đá 5 người

Thời gian nghỉ giữa hiệp của 2 đội không được quá 15 phút. Sau 40 phút không có bàn thắng nào được ghi thì sẽ bước luôn vào loạt sút luân lưu chứ không có hiệp phụ.

Trên đây là những nguyên tắc cơ bản của luật bóng đá 5 người mà aleale.com.vn đã thống kê cho bạn đọc. Hy vọng bài viết sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về luat bong da mini 5 nguoi. Hẹn gặp lại các bạn ở những bài viết tiếp theo.