Việt vị là một thuật ngữ phổ biến và chắc chắn đa số trong chúng ta, ai ai cũng đã từng nghe về từ này rồi. Tuy nhiên, việt vị là gì và cách xác định lỗi việt vị như thế nào không phải ai cũng tường tận. Hôm nay, Tapchithethao sẽ cùng bạn đọc tìm hiểu chi tiết liên quan đến việt vị, đặc biệt là ở bộ môn bóng đá.

việt vị là gì

Việt vị là gì?

Hiểu một cách cơ bản thì khi khi gần đến đường khung thành của đối phương mà có một cầu thủ vi phạm lỗi được quy định thì cầu thủ đó đã mắc lỗi việt vị. Vậy cụ thể các trường hợp tạo ra lỗi việt vị là gì? Dưới đây là các tình huống cụ thể:

 • Cầu thủ việt vị là cầu thủ đã đứng trong phần sân của đội bạn, vậy thì cầu thủ đó đã mắc lỗi việt vị.
 • Nếu đội bạn có từ 2 cầu thủ trở lên đứng ở giữa cầu thủ việt vị với vị trí đường biên cuối sân. Dĩ nhiên, sân này vẫn là sân của đối phương.
 • Cầu thủ việt vị tham gia vào trong đường bóng của đối phương.
 • Cầu thủ đội việt vị đứng ở phía tấn công trong khung thành đội bạn.
bẫy việt vị

Tuy nhiên, dẫu sao thì bóng đá thế giới mới thực sự kịch tính nên các fan bóng đá dù là người Việt Nam thì cũng vẫn rất quan tâm đến việt vị tiếng anh là gì. Rất đơn giản, trong bóng đá, người ta gọi việt vị là Offside. Tức là chơi ở sai vị trí được cho phép. Trên thực tế, việt vị luôn được xem là một trong những lỗi rất khó để xác định. Tuy nhiên, với sự hỗ trợ của VAR thì các vị trọng tài ngày nay có thể nhẹ nhõm phần nào trước mỗi lần đưa ra phán quyết cuối cùng.

var và việt vị

Phân biệt “liệt vị” với “việt vị”

Không chỉ dừng lại ở việc khó khăn xác định cầu thủ có phạm lỗi việt vị hay không cũng như không rõ ràng trong việc nhận định vị trí việt vị là gì và nằm ở đâu, người ta còn tranh luận về cách phát âm của việt vị. Trong đó, fan bóng đá chia thành 2 phe, 1 bên thì gọi là "liệt vị" còn 1 bên thì lại nói "việt vị". Để giải đáp được khúc mắc này, trước hết Tapchithethao mời bạn cùng giải nghĩa 2 từ này.

 • Việt vị: Việt tức là vượt qua một cái gì đó, vị là vị trí.
 • Liệt vị: Liệt tức là tê liệt và liệt vị nghĩa là một vị trí bị đóng băng.

Từ đây suy ra, từ chỉ ý nghĩa "vượt qua vị trí được cho phép" là việt vị. Vậy tại sao lại có từ "liệt vị"? Tapchithethao cho rằng đây là do sự nhầm lẫn về âm đọc mà thành.

tình huống việt vị

Luật việt vị mới của FIFA cần biết

Luật việt vị được ra đời từ năm 1848 dựa trên quy tắc của Cambridge. Đến nay thì FIFA đã có rất nhiều lần chỉnh sửa luật này. Tuy nhiên thì điều này cũng dễ hiểu thôi vì như đã nói việt vị là gì trong bóng đá vốn đã khó xác định đúng. Vậy nên, việc thay đổi, điều chỉnh sẽ giúp tổ trọng tài cũng như các cầu thủ rất nhiều. Hiện tại, bản mà chúng ta đang sử dụng là bản của năm 2013. Theo đó, FIFA quy định, nếu cầu thủ rơi vào tình huống việt vị mà được nhận bóng do đội bạn cố ý truyền đến thì sẽ không bị phạt. Nguyên văn điều luật này như sau: “Cầu thủ đang trong thế việt vị chỉ có thể tiếp tục tham gia tình huống bóng, khi mà đối phương chủ ý để chuyền bóng về. Còn khi tình huống nhận được bóng từ pha cản phá, của đội đối phương thì trọng tài sẽ thổi việt vị”.

luật việt vị của fifa

Bẫy việt vị là gì? Cách nhận biết bẫy việt vị

Hiện tại, việc giăng bẫy việt vị đã trở thành một trong những chiến thuật mà các đội bóng hay sử dụng. Và để nhận biết bẫy việt vị là gì thì sau đây là những điều bạn cần biết:

 • Bẫy việt vị thường được sử dụng trong những tình huống đá phạt hoặc có đường chuyền dài. Mục đích là để đưa cầu thủ đội bạn vào tư thế việt vị.
 • Bẫy việt vị chỉ có thể thực hiện thành công khi có sự thống nhất của tuyết phòng thủ.
bẫy việt vị

Quy trình giăng bẫy việt vị như sau:

 1. Đội phòng ngự đứng ở vị trí như bình thường.
 2. Khi nhận thấy cầu thủ đội đối phương đang tấn công mạnh và đang tiến đến gần khung thành thì toàn bộ cầu thủ của đội phòng ngự sẽ dồn hết lên trên.
 3. Cầu thủ đội tấn công sẽ rơi vào bẫy việt vị và dĩ nhiên, nếu họ chạm bóng thì sẽ bị thổi phạt.

Phá bẫy việt vị là gì và các chiến thuật phá bẫy việt vị

phá bẫy việt vị

Có bẫy việt vị thì ắt sẽ có cách để phá bẫy việt vị. Và phá bẫy việt vị được hiểu rất đơn giản là các cầu thủ sẽ chơi làm sao để không dính bẫy việt vị. Đó có thể là không bao giờ đến gần thủ môn, luôn luôn chỉ di chuyển ở vị trí có đồng đội... Tuy nhiên, không phải lúc nào các chân sút cũng có thể chủ động làm điều này. Bởi, nếu chỉ loanh quanh ở vị trí an toàn thì khó có thể ghi bàn vào lưới đối phương. Do vậy, để phá bẫy việt vị, hàng tiền đạo thường hay sử dụng các chiến thuật có sẵn như sau:

 • Khi so với đường biên ngang của sân bóng thì vị trí tiền đạo hay cầu thủ dâng cao tấn công luôn luôn đứng ở trước hậu vệ đối phương.
 • Trường hợp tiền đạo đứng dưới hậu vệ đối phương và đã ở vị trí việt vị thì khi nhận bóng từ đồng đội cần dứt khoát truyền bóng cho cầu thủ khác không bị việt.

Bên cạnh đó, phá bẫy việt vị sẽ là con dao hai lưỡi, nếu cầu thủ không cẩn thận có thể bị dính bẫy việt vị ngay lập tức. Do vậy, bên cạnh kỹ thuật đi bóng thì nhiệm vụ này còn đòi hỏi cầu thủ phải nhanh nhạy trong việc nhận biết cũng như xử lý tình huống việt vị. Trên đây là tất cả những thông tin cần biết về việt vị là gì cũng như các vấn đề xung quanh bẫy việt vị. Có thể nói, cho dù đã được quy định khá rõ ràng trong bộ luật của FIFA nhưng để xác định xem cầu thủ có cố tình mắc lỗi việt vị hay không thì vẫn là bài toán rất nan giải. Hi vọng rằng, với sự giúp đỡ của công nghệ VAR, tổ trọng tài có thể giải bài toàn này nhanh gọn và chính xác hơn. Từ đó, mang đến một sân chơi lành mạnh hơn. Tapchithethao còn rất nhiều bài viết hay khác liên quan đến bóng đá nói riêng và thể thao nói chung. Bạn đọc hãy đón đọc nhé.