Để liệt kê ra một lỗi mà gần như các cầu thủ dù có bị phạt cũng không bao giờ phải nhận thẻ là lỗi việt vị . Vậy luật việt vị được xác định như thế nào? Ở bài viết dưới đây, hãy cùng chúng tôi tìm hiểu xem việt vị là gì? Luật việt vị trong bóng đá có những yếu tố nào?

Liệt vị là gì
Việt vị là gì

Việt vị là gì?

Việt vị có nghĩa là gì? Việt vị  hay việt vị đều được công nhận giống nhau trong cách gọi một lỗi ở trong bóng đá. Một cầu thủ được coi là phạm loi viet vi khi vướng vào những yếu tố sau:

  • Đang di chuyển ở phần sân đối phương
  • Bị kẹp giữa thủ môn và hàng hậu vệ của đội bạn
  • Tham gia vào đường bóng tấn công ở tư thế trên

Chỉ cần rơi vào 3 điều kiện kể trên thì một cầu thủ đã được coi là mắc lỗi việt vị. Tuy nhiên, có một lưu ý ở điều kiện thứ 2. Thông thường thủ môn là người chơi thấp nhất trên phần sân của đối thủ. Tuy nhiên, không phải lúc nào cũng như vậy. Do đó, điều kiện thứ 2 hoàn toán được chấp nhận  trong điều kiện bạn đang bị kẹp giữa 2 cầu thủ khác.

Lỗi việt vị trong bóng đá

Lỗi việt vị là gì? Việt vị đem đến cho bóng đá những tư duy vô cùng sáng tạo. Luật việt vị được sinh ra với vai trò giúp cho đội chơi tấn công không có quá nhiều lợi thế. Bên cạnh đó, cũng buộc cho các đội bóng phải đầu tư nhiều chất xám hơn trong chiến thuật

Việt vị là gì?
Việt vị là gì?

Trọng tài sẽ được phép xử lý một cầu thủ rơi vào bẫy việt vị nếu cầu thủ đó tham gia vào tình huống bóng. Tuy nhiên, cũng có những trường hợp cầu thủ phạm việt vị không tham gia tình huống bóng. Đó là trường hợp dù không tham gia vào pha bóng nhưng lại cố tình ngăn cản đối phương. Một vài cầu thủ khi mắc lỗi này sẽ có thể phải nhận thẻ tùy thuộc vào mức độ nghiêm trọng.

Có 3 khả năng thoát việt vị xảy ra cho dù cầu thủ đang đáp ứng đầy đủ 3 điều kiện kể trên. Đó chính là tình huống bóng đầu tiên của quả ném biên, phạt góc và phát động bóng trong vòng cấm. Nếu bước sang lần chạm bóng thứ 2, lỗi việt vị được tính như bình thường.

Lỗi Việt vị xử phạt như thế nào?

Việt vị bóng đá là gì? Việc hiểu biết về luật là một trong những yêu cầu đầu tiên với các cầu thủ trong bóng đá. Tuy nhiên, việt vị là một lỗi được coi là vô cùng nhạy cảm. Do đó, các cầu thủ đặc biệt là tiền đạo vẫn thường xuyên mắc phải lỗi này.

Về cách xử phạt, lỗi việt vị thông thường chỉ mang yếu tố nhắc nhở. Đội bị phạt sẽ mất quyền kiểm soát bóng. Đối phương được hưởng phạt gián tiếp. Trong một vài trường hợp cầu thủ phản đối không hài lòng với trọng tài sẽ có thể phải nhận thẻ.

Phá bẫy việt vị trong bóng đá

Việt vị thực sự là một lỗi bóng nhạy cảm. Tuy nhiên, những cầu thủ dày dặn kinh nghiệm sẽ biết cách để có thể phá bẫy việt vị thành công. Điển hình cho việc phá bẫy việt vị có lẽ là Lionel Messi – cầu thủ thuộc biên chế Barcelona. Ở giai đoạn còn trẻ, Messi luôn biết cách phá bẫy việt vị một cách tinh quái. Cho đến thời điểm hiện tại, Messi lại biết cách kiến tạo để đồng đội không rơi vào bẫy việt vị.

Luật việt vị là gì?
Luật việt vị là gì?

Chính xác thì bẫy việt vị được phá hết sức đơn giản. Khi đồng đội thực hiện đường chuyền, cầu thủ tấn công có nhiệm vụ xuất phát ngay lúc bóng bắt đầu rời khỏi chân đồng đội. Để thực hiện được điều này, bạn sẽ phải đứng thấp hơn hoặc ngang bằng với hậu vệ đối phương. Các cầu thủ phá bẫy việt vị thường có khả năng quan sát tốt và sở hữu tốc độ cao.

Có những quy định gì về luật việt vị  trên sân bóng?

Luật bóng đá việt vị mà FIFA đưa ra tính đến nay đã có khá nhiều sự thay đổi. Chỉ tính trong 20 năm trở lại đây, lần sửa luật đầu tiên là vào năm 2005. Luật việt vị lúc đó quy định lỏng lẻo hơn thời điểm hiện tại. Cầu thủ phạm vào lỗi việt vị đương nhiên vẫn phải thỏa mãn 3 điều kiện kể trên. Tuy nhiên, nếu cầu thủ phạm lỗi việt vị nhận bóng từ đối phương do phá bóng hoặc chuyền về thì sẽ không bị trọng tài thổi phạt.

FiFA quy định việt vị là như thế nào
FiFA quy định việt vị là như thế nào

Đến năm 2013, luật việt vị đã có một thay đổi lớn. Như trong trường hợp trên, cầu thủ đang trong tư thế việt vị chỉ không bị thổi phạt nếu cướp được bóng từ đường chuyền về của đối phương. Còn việc nhận bóng từ tình huống phá bóng không chủ ý của đối phương sẽ không được công nhận.

Gần đây nhất là vào 29/2, đã có những ý kiến phàn nàn về luật việt vị của FIFA khi ứng dụng công nghệ VAR. Việc VAR suy xét từng centimet đã khiến cho nhiều người không đồng tình. HLV Wenger là một trong những cái tên đã có kiến nghị lên liên đoàn bóng đá thế giới. Do đó, rất có khả năng luật việt vị sẽ tiếp tục được sửa đổi trong thời gian tới.

Trên đây là những kiến thức cơ bản để trả lời cho câu hỏi việt vị  là gì? Mong rằng thông qua bài viết, bạn đọc sẽ hiểu rõ hơn việt vị là gì? Những cầu thủ rơi vào trạng thái như thế nào là việt vị. Trong những năm tới đây, luật việt vị sẽ còn tiếp tục thay đổi để đáp ứng được nhu cầu thi đấu của các cầu thủ.