Nếu thực sự là một fan hâm mộ của môn thể thao vua bóng đá thì chắc hẳn bạn đã từng nghe thấy khái niệm Doping. Dù vậy, việc hiểu biết rõ về Doping hay Doping là gì vẫn được bắt gặp trên rất nhiều các diễn đàn thể thao. Ở bài viết hôm nay, hãy cùng chúng tôi đi tìm hiểu về khái niệm này nhé!

Doping là gì?
Doping là gì?

Doping là gì? Khái niệm Doping trong bóng đá

Bóng đá là môn thể thao yêu cầu thể lực vô cùng lớn. Do đó, bất kỳ ai cũng muốn sở hữu một thể lực tốt đặc biệt là trong những trận cầu quan trọng. Đây cũng chính là lý do mà khái niệm Doping ra đời. Vậy cụ thể thì Doping là chất gì?

Theo định nghĩa một cách chính xác thì Doping là tên gọi chung cho các chất kích thích tăng thể lực. Chúng thay đổi sự tuần hoàn trong máu. Đẩy nhanh tốc độ và lượng máu chảy về tim. Việc sử dụng Doping giúp cho cầu thủ tăng thể lực rõ rệt, không cảm thấy mệt mỏi và tăng cường sự tập trung.

Doping là j?  Doping trong bóng đá đương nhiên bị cấm. Các cầu thủ sử dụng Doping sẽ phải chịu hình thức kỷ luật rất nặng từ liên đoàn bóng đá.

Có những loại Doping nào thường được sử dụng?

Doping có rất nhiều loại. Dù vậy, chúng ta vẫn có thể dễ dàng liệt kê ra 3 cái tên phổ biến mà các cầu thủ thường mắc phải:

  • Doping máu: Doping máu là gì? Các chất kích thích như ESP, NESP,… được gọi là Doping máu. Sở dĩ chúng có cái tên như vậy vì nó cung cấp lượng O2 qua hồng cầu nhiều hơn mức bình thường. Tốc độ tuần hoàn máu cũng được cải thiện nhanh hơn. Đương nhiên, tình trạng này giúp tăng sức mạnh và tốc độ của cơ thể.
  • Doping cơ: Doping cơ là chất kích thích chủ động. Chúng tự sản sinh ra hormon với mục đích tăng cường sức khỏe cho con người. . Một vài cái tên phổ biến như: EPO, Trimetazidine, hormon peptit,…
  • Doping thần kinh: Doping thần kinh tác động trực tiếp lên hệ thống thần kinh của các cầu thủ. Nó cưỡng bực việc hoạt động của cơ thể. Không ép cho cơ thể phải nghỉ ngơi khi thấm mệt.
  • Ngoài ra, còn một vài loại thuốc Doping trong thể thao khác cũng được sử dụng nhưng tần suất xuất hiện là không nhiều. Đó chủ yếu là những chất giảm đau, chất kích thích ( morphin, bromanta,…)
Các loại thuốc doping là gì
Các loại thuốc doping là gì

Lý do bóng đá nghiêm cấm việc sử dụng Doping

Kiến thức về Doping là gì được đề cập rất rõ ở phần trên. Chúng là một loại chất kích thích tăng khả năng tuần hoàn máu và lượng máu chảy về tim. Nói một cách dễ hiểu thì Doping giúp cầu thủ hoạt động năng nổ hơn mà không cảm thấy mệt mỏi.

Vậy lý do gì khiến FIFA tuyệt đối cấm sử dụng Doping?

Việc sử dụng Doping được xem như một trò khôn lỏi của cầu thủ cũng như câu lạc bộ. Các đội bóng muốn giành được thế chủ động sẽ cần cầu thủ phải sử dụng Doping nhằm tăng cường thể lực. Đó là lý do chính mà FIFA nghiêm cấm sử dụng chúng.

Bóng đá là một môn thể thao yêu cầu tinh thần thượng võ số 1. Việc cấm sử dụng Doping đem lại công bằng cho các đội. Không chỉ vậy, Doping là những chất kích thích nguy hiểm. Khi dùng Doping mà hoạt động không đủ công suất sẽ gây nguy hiểm cho các cầu thủ. Nhiều trường hợp có thể ảnh hưởng trực tiếp đến tính mạng của họ.

Hậu quả của việc sử dụng Doping

Hậu quả mà Doping thể thao để lại có thể là vô cùng nghiêm trọng. Không một người sử dụng Doping nào mà lại không biết đến điều này. Tuy nhiên, vì thành tích cá nhân cũng như của cả câu lạc bộ mà họ vẫn liều lĩnh. Dưới đây là một số những hậu quả nghiêm trọng mà Doping đem lại.

Doping nghĩa là gì?
Doping nghĩa là gì?

Giảm sử phát triển của cơ

Doping giúp cơ bắp hoạt động mạnh mẽ hơn trong một khoảng thời gian nhất định. Tuy nhiên, nó sẽ làm yếu cơ ở giai đoạn sau đấy và có thể gây nên hiện tượng sưng to ở các chi tay.

Thay đổi giới tính

Thay đổi giới tính nghe khá vô lý nhưng lại là sự thật. Đa số Doping giúp tăng nội tiết tố nam trong cơ thể. Do đó, nếu các cầu thủ nữ sử dụng Doping sẽ có nhiều khả năng biến đổi nam hóa. Một vài dấu hiệu dễ thấy là mọc râu, thay đổi giọng nói,…

Nếu các cầu thủ nam sử dụng, hậu quả sẽ là ngược lại. Sẽ xuất hiện những biến đổi nữ hóa ở cơ thể của nam giới.

Những bệnh nguy hiểm mắc phải

Doping có thể đem lại cho người sử dụng rất nhiều bệnh tật. Một số căn bệnh phổ biến hay mắc phải chính là tán huyết, sốt, mẩn ngứa, suy tim thận và ung thư gan. Rõ ràng, đây đều là những căn bệnh vô cùng nguy hiểm với sức khỏe và tính mạng con người.

Tại sao phát hiện ra cầu thủ sử dụng Doping

Việc phát hiện cầu thủ sử dụng Doping là khá nhạy cảm. Trong một trận đấu, ban tổ chức cảm thấy nghi ngờ một thành viên nào đó sẽ cho đi xét nghiệm Doping. Cách phát hiện thì có thể là do ban tổ chức cảm thấy nghi ngờ về thể lực của cầu thủ. Việc hoạt động quá năng nổ hoặc có những hiện tượng bất thường sẽ được cho đi kiểm tra cụ thể.

Kiểm tra Doping là gì?Hiện nay, có rất nhiều biện pháp tinh vi để thoát tội cho dù cầu thủ có sử dụng Doping. Các biện pháp xét nghiệm của các nước Châu Á thường không đem lại tính hiệu quả cao. Dù vậy, cũng có những trường hợp nạp Doping không chủ ý bởi thiếu kiến thức về ăn uống và sinh hoạt.

Kiểm tra doping là gì?
Kiểm tra doping là gì?

Bài viết trên đây là toàn bộ những kiến thức cơ bản về câu hỏi Doping là gì? Bên cạnh đó, chúng tôi cũng đưa ra cho người đọc những hậu quả nghiêm trọng khi sử dụng Doping. Việc nạp Doping trong bóng đá cũng như các môn thể thao là vi phạm. Do đó, FIFA cũng như các liên đoàn thể thao khác tuyệt đối nghiêm cấm sử dụng chúng khi thi đấu.